เฟสเขียว

เฟสเขียว

เฟสเขียว ความชำนาญการยิงประชาสัมพันธ์ Facebook น่าจะเป็นการเรียนที่ผู้ประกอบกิจการ เจ้าของกิจการ นักการตลาด ดูเหมือนจะทุกคนต้องการทำความเข้าใจ เพราะว่าสำหรับในการกำหนดแผนการตลาดออนไลน์ หนทางการตลาดออนไลน์ที่ใหญ่รวมทั้งมีผลมากมายๆอย่างเฟซบุ๊ก นับว่าเป็นวิถีทางหนึ่งที่หลายธุรกิจเลือกใช้เป็นหนทางหลัก

ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะเว้นแต่เฟสบุ๊คจะเป็นแพลตฟอร์มที่รองรับกระบวนการทำธุรกิจได้อย่างเหมาะควร สามารถเผยแพร่คอนเทนต์ได้นานาประการแบบแล้ว ที่สำคัญยังมีฟังค์ชั่นการยิงโปรโมทที่ช่วยทำให้ธุรกิจของพวกเราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเที่ยงตรงรวมทั้งมีจำนวนไม่น้อยขึ้นได้อีกด้วย

แต่พวกเราจะมั่นอกมั่นใจได้เช่นไรว่าการยิงโปรโมทที่พวกเราทำอยู่นั้นถูก ครบบริบรูณ์ มีคุณภาพได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด? มั่นใจไหมว่างบประชาสัมพันธ์ที่พวกเราลงไปนั้นคุ้มที่สุด? รวมทั้งสามารถพิจารณาได้ไหมว่าแอดโปรโมทเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยสำหรับในการปิดแนวทางการขายได้เสร็จ?

เนื้อหานี้สตาร์ทอัพ ที่นาว ก็เลยเสนอแนวทางการยิงแอดเฟสบุ๊ค ปี 2020 อย่างละเอียด แบบสเต็ปบายสเต็ป ให้ทุกคนสามารถอ่านรวมทั้งประพฤติตามทีละลำดับขั้นตอนได้อย่างไม่ยากเย็นช่วงเวลาเดียวกันคนเพียงพอทำเป็นอยู่แล้ว ก็จะสามารถรีเช็คลักษณะการทำงานของตนเองได้เพราะถูก ครบสมบูรณ์ และก็มีคุณภาพก็ดีแล้วหรือยัง

แนวทางการทำ SEO เป็นอย่างไร เฟสเขียว สำคัญยังไง?

SEO” หรือ “Search Engine Optimization”หมายถึงหนึ่งในวิธีการตลาดออนไลน์ ยอดนิยมสูงที่สุดในโลก จำนวนมากนิยมทำที่ Google.co.th แล้วก็ Google.com เป็นหลัก กล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางสร้างธุรกิจออนไลน์โดยใช้เงินลงทุนน้อยที่สุด

 • “ถึงพวกเราจะเรียกแนวทางการทำ SEO ว่า Free Traffic แม้กระนั้นยังไงก็ควรมีการลงทุนอยู่ดีครับผม“
 • วันนี้ผมก็เลยต้องการจะมาชี้แจงวิชาความรู้พื้นฐานว่าการทำ SEO เป็นยังไง? มีความหมายยังไง? และผมจะมาบอกความลับที่บางทีอาจเรียกว่าเป็นแก่นแท้ที่ SEO เลยก็ว่าได้ อย่าพลาดกันครับ
 • วิธีการทำ SEO เป็นยังไง สำคัญยังไง ตรงนี้มีคำตอบให้
 • แนวทางการทำ SEOเป็นการปรับแก้เว็บให้ถูกตามหลักของ Search Engine โดยจะแบ่งได้ 2 ส่วนสำคัญๆเป็น On-Page SEO แล้วก็ Off-Page SEO (หรือที่พวกเราเรียกชินปากกันว่า Backlink)

ซึ่งคำว่า SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หลายๆคนรู้เรื่องว่า SEO ใช้เฉพาะกับ Google เพียงแค่นั้น แต่ว่าไม่ใช่ขอรับในโลกอินเตอร์เน็ตของพวกเรายังมีวัสดุการค้นหายอดนิยมอยู่อีกเพียบเลย ได้แก่ YouTube, Bing แล้วก็ Yahoo ฯลฯ

แต่ว่าด้วยที่ว่าในบ้านพวกเรานิยมค้นหาข้อมูลต่างๆผ่าน Google แทบจะ 99.99% ทำให้ทุกธุรกิจออนไลน์ในประเทศไทย ล้วนให้ความเอาใจใส่ไปที่ Google SEO ดูเหมือนจะทั้งหมด

Google SEOเป็นกระบวนการทำปรับปรุงเว็บตามหลักอัลกอริทึมที่ดิน Google ได้ดีไซน์ขึ้นมา เฟสเขียว โดยเดี๋ยวนี้ จะมีส่วนที่เป็นปัจจัยสำคัญ(Core) ทั้งปวง 3 ส่วนดังต่อไปนี้ 1. Content 2. Backlink และก็ 3. User Experience (UX) ซึ่งส่วนของ Content แล้วก็ UX รวมกันแล้วหลังจากนั้นก็เป็น On-Page SEO นั่นเอง

วิธีการทำ SEO ที่จริงแล้วมิได้มีอะไรสลับซับซ้อน เพียงแค่คุณจำเป็นต้องรู้เรื่องปัจจัยสำคัญที่เอาไว้ขับอัลกอริทึมทั้งปวง หรือชี้แจงได้ว่าวิธีกระบวนการทำ SEO หมายคือการรู้เรื่องจุดมุ่งหมายของ Google ว่าโดยความเป็นจริงแล้วอยากที่จะให้อะไรกับผู้ค้นหากันแน่

การทํา SEO Ranking มีความหมายกับธุรกิจออนไลน์ของคุณไหม?

กล่าวได้ว่าวิธีการทำ SEO มีความหมายต่อทุกธุรกิจในขณะนี้อย่างใหญ่โต โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนที่ Covid-19 ระบาดหนักแบบงี้ การขยายธุรกิจเข้าระบบออนไลน์ก็เลยเป็นอะไรที่ปฎิเสธมิได้เลย

ซึ่งแนวทางการทำ SEO Ranking จะต่างจากการลงประชาสัมพันธ์ Google Ads ชี้แจง (แบบรวบรัด) ได้ดังต่อไปนี้ SEO จะใช้เวลาขั้นต่ำ 1-2 เดือน* สำหรับเพื่อการเริ่มทำชั้นและก็มีคนเข้าชมเว็บ ธุรกิจของคุณจะเบาๆโตโดยตลอด การประเมินผลที่กระจ่างที่สุดสำหรับเพื่อการทำ SEO บางทีอาจใช้เวลาสูงถึง 1 ปีอย่างยิ่งจริงๆ

*หมายเหตุ: ขึ้นกับเว็บและก็คีย์เวิร์ดที่ปรารถนา

แต่ว่ากระบวนการทำ Google Ads เพียงคุณชำระเงินค่าใช้จ่ายในการโฆษณาก็จะสามารถขึ้นไปอยู่ตำแหน่ง TOP1-3 ในหน้าแรกได้ในทันที แม้กระนั้นจะต้องแลกเปลี่ยนมาด้วยการจ่ายค่าใช้จ่ายสำหรับโฆษณาเป็นคลิก เป็นต้นว่า แม้มีคนคลิกโปรโมทของคุณ 1 ครั้ง จำเป็นต้องจ่ายทีละ 3 บาท แม้มีคนคลิก 1,000 ครั้งก็จะต้องจ่าย 3,000 บาท ฯลฯ

ด้วยเหตุนั้นหากต้องการจะให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างเร็ว ผมชี้แนะว่าควรทำอีกทั้ง 2 แบบพร้อมๆกัน สำคัญเป็นควรต้องลำดับการทำงานแล้วก็คิดแผนให้ดีเพียงเท่านั้นครับผม

หัวข้อถัดไปผมจะพาคุณไปรู้จักกับ On-Page SEO ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ปัจจัยสำคัญในเรื่อง Content บางทีอาจพูดได้ว่ามีความหมายสูงที่สุดสำหรับในการทำ SEO เลยก็ว่าได้

On-Page SEO สิ่งจำเป็นที่คนจำนวนไม่น้อยละเลย

On-Page SEOหมายถึงการปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดบนหน้าเว็บของพวกเราเอง ให้สมควรรวมทั้งถูกตามหลักของ Google Algorithm เพื่อเป็นการบอก Google ว่าคุณกำลังจะเขียนเว็บไซต์เกี่ยวกับเรื่องอะไร โดยธรรมดาพวกเราชอบใช้หลักของ On-Page SEO ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นให้กับหน้าเว็บเพจ เฟสเขียว ให้สามารถทำชั้นบน Google เจริญเพิ่มขึ้นแล้วก็เเป็นประโยชน์ต่อผู้เที่ยวชมเว็บ

แม้ย้อนไปราวๆปี 2010 แนวทางการทำ On-Page SEO ชอบถูกให้ความใส่ใจน้อยกว่า Off-Page SEO อยู่มากมาย (On-Page 20% แล้วก็ Off-Page 80% อย่างงั้นเลย)

แม้กระนั้นเมื่อ Penguin Algorithm เริ่มเข้ามามีหน้าที่ในปี 2012 ทำให้นัก SEO สาย Off-Page จำเป็นต้องพบมรสุมครั้งใหญ่ เนื่องจากว่าชั้นที่เคยดีจากกระบวนการทำ Off-Page กลับไม่เป็นอย่างที่คาดหมายเอาไว้

ตั้งแต่แมื่อนั้นมาการทำ On-Page SEO ก็เลยได้รับจุดสำคัญมากขึ้น แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว On-Page SEO มีความจำเป็นมานานมากแล้วขอรับ ถึงแม้ในขณะนี้เคล็ดวิธีออนเพจที่เรียกว่า Old School (เคล็ดวิธีแบบเริ่มแรก) ก็ยังคงใช้ได้ประสิทธิภาพที่ดีอยู่ ซึ่งหลักสำคัญของ On-Page จะแบ่งได้ 4 ส่วนดังต่อไปนี้

1. การปรับปรุงแก้ไขแล้วก็จัดแจง Page Title รวมทั้ง Meta Description

 • ในส่วนของ Page Title และก็ Meta Description จัดว่าสำคัญมากที่สุดสำหรับเพื่อการทำ On-Page SEO
 • วิธีการกล้วยๆเลยก็คือ ถ้าหากเป็นคีย์เวิร์ดที่อยากได้ควรจะอยู่เป็นคำแรกของ Title แล้วก็ควรมีจำนวนหรือเครื่องหมาย เพื่อดึงดูดสายตาของผู้ค้นหา อย่างเช่น
 • “กระบวนการทำ SEO เป็นยังไง สำคัญเช่นไร? (อัพเดทปัจจุบัน 2021)“
 • Page Title แบบงี้จะมีส่วนประกอบสำคัญก็คือ คีย์เวิร์ดคำว่า “แนวทางการทำ SEO” ซึ่งเป็นการบอก Google ว่าคุณให้ความใส่ใจกับคีย์เวิร์ดนี้เยอะที่สุด ส่วนใน Meta Description บางทีอาจแทรกคีย์เวิร์ดหลัก 1 คำรวมทั้งคีย์เวิร์ดรอง 1 คำ

2. การปรับแก้รวมทั้งจัดแจง Keyword ในรายละเอียด

การปรับแก้แล้วก็จัดแจงคีย์เวิร์ดแบบง่ายๆผมเสนอแนะว่า 100 คำแรกควรจะมีคีย์เวิร์ดหลัก 1 คำ หัวข้อจะต้องมี H1 H2 H3 จะต้องมีคีย์เวิร์ดหลักหรือคีย์เวิร์ดรองอย่างละ 1 คำ

ภายในที่เป็นรายละเอียดไม่สมควรมีคีย์เวิร์ดเกิน 2 คำต่อ 1 ย่อหน้า แล้วก็ใน 1 ย่อหน้าต้องมีความยาว 150-300 คำ เป็นหลักการแบบรวบรัดที่ผมใช้ในลัษณะของการดำเนินงานอยู่ เฟสเขียว ให้ท่านเอาแนวทางลักษณะนี้ไปใช้จัดแจงคีย์เวิร์ดได้เลยขอรับ

3. การออกแบบรายละเอียดตามหลัก SEO Copywriting

 • เป็นการนำหลักของการเขียนโปรโมทซึ่งอ้างอิงความประพฤติปฏิบัติของกลุ่มเป้าหมาย มาผสมกับแนวทางการทำ SEO ผมขอยกตัวอย่างของ Page Title ตัวเดิมครับผม
 • “แนวทางการทำ SEO เป็นอย่างไร สำคัญยังไง? (อัพเดทปัจจุบัน 2021)”
 • สำหรับใน Page Title นี้จุดที่มีส่วนของ Copywriting เป็นการใช้จำนวน 2021 และก็คีย์เวิร์ด “ทำ SEO” และก็มีคีย์เวิร์ดรองเป็น “แนวทางการทำ SEO เป็นอย่างไร”
 • แนวทางการทำให้บทความเป็นปัจจุบันนี้และก็เพิ่มเครื่องหมาย เป็นต้นว่า (อัพเดทปัจจุบัน 2021)
 • ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่เคล็ดวิธีสำหรับเพื่อการเขียน Page Title เพียงแค่นั้นนะครับ ยังไม่รวมลำดับการเขียน วิธีการเขียนและก็ฯลฯ ซึ่ง SEO Copy Writing จะส่งผลอีกทั้ง On-Page SEO และก็ส่งผลอย่างยิ่งในเรื่องของ UX Signals ครับผม

4. การจัดการเรื่อง UX Signals (ประสบการณ์ผู้ใช้งาน)

UX Signals ยุคเก่านับได้ว่าเป็นหนึ่งในส่วนของ On-Page เพราะว่ายังไม่มีอัลกอริทึมที่ออกมาประเมินผลอย่างแจ่มแจ้ง แม้กระนั้นในเวลานี้เรื่องของ UX Signals ได้มีอัลกอริทึมเอาไว้ประเมินผลเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผมจะชี้แจงแบบละเอียดมากขึ้นในประเด็นรๆไป อย่างไรก็ตามพวกเราก็จะต้องสารภาพว่า UX Signals มีความหมายมากมายเหมือนกัน

ซึ่งทั้งสิ้นนี้เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการทำ On-Page SEO ที่ไม่ใช่แค่มีชั้นที่ดี แม้กระนั้นจะสามารถตอบปัญหาผู้เข้าชมเว็บของคุณได้อีกด้วย ดูหนังออนไลน์ หนังไทย สำหรับผู้ใดกันที่พอใจจะเล่าเรียน On-Page SEO อย่างรอบคอบเยอะขึ้นเรื่อยๆ ผมจะทำบทความแบบเจาะลึกให้ได้อ่านกันเร็วๆนี้แน่ๆนะครับ

หัวข้อถัดไปพวกเราจะมาทำความรู้จักกันในเรื่องของ Off-Page SEO หรือ Backlink ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับเพื่อการทำ SEO ที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลย

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...

You might also like