ซีรี่ย์ ผี  The Remaining (2014) หายนะดูดโลก เรื่องราวของหายนะลึกลับที่เกิดขึ้นในงานสมรส ที่อยู่ๆมีคนปริมาณหนึ่งกำเนิดตายโดยไม่เคยทราบปัจจัย ทั้งยังมีลูกตัวเห็บก้อนโอฬารตกลงมาจากท้องฟ้า แล้วก็สิ่งลึกลับอะไรบางอย่างที่ฆ่าชีวิตคนเราในยามเวลากลางคืน ซึ่งพวกเขามั่นใจว่าการไปลี้ภัยที่โบสถ์เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดใช่หรือไม่ หายนะนั้นแล้วก็สิ่งลึกลับนั้นเป็นอย่างไร แล้วเพราะอะไรคนถึงตายเพียงแค่บางบุคคล

เดินเรื่องด้วยวัยรุ่นกรุ๊ปหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเจ้าบาวเจ้าสาวที่กำลังสมรสกัน โดยในตอนเปิดเรื่องจะฉายถึงกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังท่องเที่ยวสมุทรกันอย่างสุขสบาย ก่อนที่จะตัดมาฉายงานมงคลสมรสของพวกเขา ซึ่งตอนแรกยังไม่ค่อยมีอะไรออกแนวฟาวด์ฟุตเทจนิดหน่อย ด้วยนักแสดงที่ใช้กล้องถ่ายรูปสำหรับการบันทึกวีดีโอในงานแต่งงาน แม้กระนั้นต่อไปก็มิได้ใช้กล้องถ่ายรูป

แม้กระนั้นก็ยังคงแกว่งไปหน่อย และก็เบาๆน่าดึงดูดขึ้นเมื่อกำเนิดหายนะแปลกขึ้น มองลงทุนดี เชิญติดตามว่าหายนะนั้นและก็สิ่งลึกลับนั้นเป็นยังไง มีตอนให้ลุ้น เอาใจช่วยนักแสดงบ้างเป็นระยะๆมีตอนที่น่าระอาบ้าง โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนที่นักแสดงไปหลบกันในโบสถจะค่อนข้างจะน่ารำคาญไปหน่อย โดยหนังจะไม่ฉายให้เห็นได้ชัดๆว่าเป็นตัวอะไรแล้วก็เบาๆเผยเรื่องราวทีละเล็กทีละน้อย

The Remaining หายนะดูดโลก HD ภาพยนตร์สยองขวัญสั่นประสาทที่ตั้งปัญหาเกี่ยวกับชีวิต ความรัก แล้วก็ความเชื่อถือ ผ่านเรื่องราววันโลกาพินาศเป็นเบื้องหลัง เรื่องราวของเพื่อนฝูงกรุ๊ปหนึ่งที่มารวมตัวกันในวันมงคลสมรส แม้กระนั้นแล้วการเฉลิมฉลองจำต้องถูกทำลายเพราะเหตุว่าเภทภัยนานาประการที่เกิดขึ้นติดๆกันตามคำพยากรณ์ของพระหนังสือ คนรอดตายส่วนใดส่วนหนึ่งจะต้องเจอหน้ากับความหวาดกลัว และก็อนาคตที่ไม่แน่นอน เมื่อพวกเขาจำต้องดิ้นรนเพื่อหาที่ปลอดภัย ท่ามกลางโลกรายล้อม พวกเขากำลังพังทลายด้วยความระส่ำระสายและก็ความสยองขวัญ พวกเขาเลือกดำเนินชีวิตไปตามความเชื่อถือ หรือต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด

ซีรี่ย์ ผี มาใหม่อัพเดททุกวัน

The Woman in the Window ส่องเงื่อนมรณะ หนังสร้างโดยปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงจากนิยายในชื่อเดียวกันของ ดูหนังผ่านเน็ต A.J. Finn ได้ผลงานเปิดตัวของนักประพันธ์ ติดอันดับขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าของนิวยอร์คไทม์ ซึ่งจริงๆตัวนิยายบางทีอาจจะดี แม้กระนั้นพอเพียงมาดัดแปลงเป็นหนังหลายเรื่องก็เลยห่วยแตกลงอย่างที่มองเห็นกันเป็นประจำประเด็นนี้มีเค้าเรื่องมิได้สดใหม่อะไร เพราะว่าโครงเรื่องแนวข้างบ้านแอบมองเห็นคดีการฆ่าลึกลับมีหลายเรื่องแล้ว แต่ว่าประเด็นนี้ความน่าดึงดูดใจเป็นนางเอกเอกเป็นแพทย์จิตวิทยาเด็กที่ป่วยเป็นโรคที่เกิดขึ้นทางจิตซะเอง

โดยเรื่องเปิดมาแบบไม่มีบอกที่มา พวกเราจะได้มองเห็นเพียงแต่ว่านางเอกมีแพทย์จิตวิทยาเป็นที่ปรึกษาอยู่เสมอเรื่อง โรคของนางเอกเป็นอาการกลัวการอยู่กับคนกลุ่มมากมาย ไม่กล้าออกไปข้างนอกบ้าน ซึ่งจุดนี้เองเป็นความต่างของเรื่องในแนวเดียวกัน เมื่อนางเอกอยู่ติดบ้านก็เลยแปลงเป็นพวกถูกใจส่องมองความเป็นของบ้านฝั่งตรงข้ามเป็นประจำแม้กระนั้นเรื่องมิได้เป็นแถวแอบมองความเป็นไปธรรมดา เปลี่ยนเป็นภาพต่างๆนางเอกมองเห็นหลายครากลับถูกพรีเซนเทชั่นในครึ่งหนึ่งประสาทหลอนเสมือนนางเอกคิดไปเอง

หรือกล้วยๆก็คือใกล้บ้านั่นล่ะขอรับ ด้วยเหตุว่านางเอกเองก็ดื่มเหล้าพร้อมยาที่แพทย์ให้มาตลอด  ซีรี่ย์ ผี  เป็นผู้ติดสุรารับประทานแทนน้ำ วันๆหมกตัวในห้องไฟมัวๆไม่ไปไหน ซึ่งในชั่วโมงแรกของเรื่องวนเวียนอยู่กับภาพนางเอกมีความเห็นว่ามีการการสังหาร ภายหลังเจอกับเมียของเพื่อนบ้านที่ย้ายมาใหม่กับลูกชายวัย 15 ที่ดูอย่างกับว่ากลัวบิดากระทั่งไม่กล้าพูดบรรยายปัญหาในครอบครัวที่เกิดขึ้น ตัวหนังใช้ภาพหลอนหลอนซ้อนกับเรื่องราวเกือบจะตลอดระยะเวลา พร้อมด้วยการที่ผู้แสดงในเรื่องผู้อื่นไม่เชื่อหรือบอกกล่าวหัวข้อต่างกับนางเอกหมด

ซีรี่ย์ ผี

ต่อด้วยการเฉลยคำตอบความลับอาการทางจิตใจของนางเอกว่ามีที่มาจากไหน เพื่อตอกย้ำซ้ำเติมแนวทางประสาทหลอนของเรื่องหลอกผู้ชม แม้กระนั้นเชื่อเลยว่าผู้ชมแทบทุกคนไม่น่าจะโดนหลอกได้ เนื่องจากหนังแนวอย่างนี้เป็นปกติอยู่แล้วที่จะพากเพียรสับขาหลอกให้ผู้ชมเชื่อในขั้นแรก ก่อนกลับหักมุมกันในภายหลัง ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่หนังจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ชี้แจงให้สมเหตุผล ให้ผู้ชมเชื่อให้ได้ว่าเรื่องมันกลับมาเป็นอย่างงี้ได้อย่างไรมากยิ่งกว่าในตอนกลับเรื่องเป็นข้างหลังครบชั่วโมงเต็มๆพวกเราจะได้มีความคิดเห็นว่าสิ่งนางเอกมอง

เห็นพร้อมด้วยผู้ชมมีอะไรการันตีได้มากกว่าเพียงแค่คำกล่าว แม้กระนั้นเป็นการเฉลยคำตอบแบบใส่มาตรงๆเผยกันกล้วยๆไม่มีเชิงชั้นอะไรเลย พร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงแนวเป็นไล่เฉือนกันโดยทันที ซึ่งหลายๆคนบางครั้งอาจจะตามเหตุผลที่หนังชี้แจงไม่ทันเลยก็ได้ ส่วนตัวมีความคิดว่าหนังตั้งมั่นหักมุมตัวคนร้ายจนถึงเกินความจำเป็น จนกระทั่งทำให้เหตุผลที่ชี้แจงมารัวๆมองไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นได้ แถมเรื่องขณะนี้แทนที่จะพีคกลายเป็นการไล่ล่าที่คาดการณ์ได้ว่าจะจบอย่างไร เนื่องจากมีฉากปูที่ตายของคนร้ายรอคอยไว้ตั้งแต่กึ่งกลางเรื่องแล้ว

ทั้งยังยังมีตัวละครตายทึ่มๆแถมมาให้เรื่องมองตลกขบขันเข้าไปอีก ก็เลยแปลงเป็นฉากจบที่จืดชืดๆอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความโหดเหี้ยมเข้ามาหน่อยเดียวให้พอเพียงรู้สึกระทึกได้บ้าง แต่ว่าก็ไม่ใช่ฉากจบที่น่าจำอะไรเลยแอนท้องนา ฟ็อกซ์ (เอมี่ อดัมส์) นักจิตวิทยาเด็กที่มิได้ออกมาจากบ้าน เนื่องจากคุณมีลักษณะกลัวผู้คนจำนวนไม่ใช่น้อยจนกระทั่งจำเป็นต้องทานยายับยั้งอาการเสมอๆ

แต่ว่าอาการที่ดูเหมือนกำเริบเสิบสานกระทั่งคุณมีลักษณะหลอนบ่อยเริ่มทำให้เกิดผลกระทบกับชีวิตของตนเอง ซีรี่ย์ ผี  แอนที่นาอาศัยอยู่ผู้เดียวแม้กระนั้นคุณแบ่งชั้นที่อยู่ใต้ดินให้กับเดวิด (ไวแอตต์ รัสเซล) เช่าอยู่ข้างล่าง อย่างไรก็แล้วแต่คุณชอบแอบส่องเพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามแก้เบื่อ จวบจนกระทั่งวันหนึ่งอีธาน (เฟรด เฮคชิงพบร์) ลูกชายของอาลิสแตร์ รัสเซล (มึงปรี่ โอลด์แมน) ได้ผ่านมาหารือปัญหาชีวิตกับคุณ

 

Doctor Sleep ลางเมืองนรก

ภาคนี้เล่าต่อจากฉากจบภาคแรก ดินแดนนี่จะต้องโดนผีร้ายจากเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์โอเวอร์ลุคตามติดตามฆ่า ถึงแม้ดิค ผีของชายที่มีพลัง Shining แบบเดียวกันจะช่วยบอกแนวทางกำจัดผีพวกนั้นให้ แต่ว่าดินแดนนี่ก็ทราบว่าพวกความโหดจะพากันตาม Shining ของเขามากระทั่งพบตัวไม่จบไม่สิ้น ดินแดนนี่ก็เลยตกลงใจลดการเสี่ยง ห้ามและไม่ใช้พลังของตนอีกเวลาผ่านเลยไป เขาเติบโตขึ้นจนกระทั่งอยู่ในวัย 40 ปี จากเงื่อนความหวาดกลัวในวัยเด็ก เขาติดสุราราวแจ็ค บิดาของเขา ย้ายที่อยู่ไปเรื่อยจนถึงวันหนึ่งจับพลัดจับพลูเข้าพวกบำบัดรักษาเลิกเหล้า แล้วก็ได้งานเป็นบุรุษพยาบาลในบ้านพักผู้สูงอายุ แล้วก็โน่นเป็นจุดกำเนิดให้เขาได้กลับมาใช้พลัง Shining อย่างเต็มเปี่ยมอีกรอบในรอบ 40 ปี

แต่ถ้าว่าการเปิดใช้พลังคราวนี้ ทำให้เขาจะต้องจูนชิดกับเด็กหญิงอีกคนหนึ่งชื่อ แอบรา  ซีรี่ย์ ผี เด็กรุ่นใหม่ที่มีพลัง Shining แบบเดียวกันในฐานะที่ The Shining เวอร์ชันหนังขึ้นแท่นคลาสสิกเป็นหนังระดับตำนาน ก็เลยไม่แปลกที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยจะมุ่งหวังกับภาคต่ออย่างหัวข้อนี้ หากว่าฉบับนิยายจะออกมาตั้งแต่ปี 2013 แม้กระนั้นหลายๆคนก็อาจต้องการจะมองภาคต่อของเรื่องราวเวอร์ชันคูบริกมากยิ่งกว่า (ถ้าคนไหนไม่รู้จัก สแตนลีย์ คูบริก ผู้กำกับ The Shining สร้างภาพยนตร์แตกต่างจากเวอร์ชันนิยาย)

แม้กระนั้นผลที่ออกมามันเกินคาดมากยิ่งกว่านั้นมากมาย Doctor Sleep ไม่ใช่เพียงแค่ภาคต่อของเรื่องราวเวอร์ชันคูบริกแค่นั้น แม้กระนั้นนี่ยังเป็นหนังที่แหวกแนวไปจากภาคแรกเกือบจะทั้งหมด แม้ว่าเรื่องราวต่อเนื่องกันโดยตรง จากแนวสยองขวัญผีหลอก เปลี่ยนมาเป็นแถวแอ็คชันแฟนตาซีแบบซูเปอร์วีรบุรุษสู้กับซูเปอร์วิลเลน แม้กระนั้นยังแอบแฝงความเร้นลับความน่าสยองไว้บ้างไม่ให้หลุดจนถึงเกินความจำเป็นส่วนตัวแล้วผมไม่เคยมอง The Shining มาก่อน พอเพียงรู้ดีว่าประเด็นนี้เป็นภาค 2 ก็เลยตกลงใจนับว่าเป็นจังหวะหาภาคแรกมาดูซักคราว

วันนั้นเป็นวันจันทร์ พอสมควรจบก็สนุกสนานดี ซีรี่ย์ ผี  แม้กระนั้นก็มิได้ถูกใจยกสูงขึ้นหิ้งแบบคนอีกจำนวนไม่น้อย แล้ววันพุธก็ไปดู Doctor Sleep โดยทันที ช่วงเวลาห่างกันเพียงแค่สองวัน ดูหนังผ่านเน็ต แน่ๆว่าเรื่องราวบางมุมมองของภาคแรกยังติดอยู่ในหัว อารมณ์ยังค้างอยู่บ้าง ผลที่ตามมามองภาคสองสนุกสนานตลอดทั้งเรื่องเลย และก็เปลี่ยนเป็นว่าถูกใจทั้งคู่ภาค!เหตุผลหลักที่ถูกใจหัวข้อนี้มากมายก็คือเวลาที่เรื่องราวปะติดปะต่อกับภาคแรกได้แทบแนบเนียนแล้ว ภาคนี้ยังสามารถแปลกออกไปยืนคนเดียวได้ด้วยนักแสดงใหม่ๆแล้วก็เงื่อนใหม่ๆโดยไม่มีขัดข้อง

เปิดจักรวาลเปิดจินตนาการได้อย่างน่าดึงดูด แถมมันยังไปเสริมกับเรื่องราวส่วนต่างๆในภาคแรก ตอบปัญหาที่เคยมีค้างคาให้กระจ่างเพิ่มขึ้นบทหนังมีการขยายความสามารถของพลัง Shining จากเดิมที่เพียงแค่มองเห็นผีกับภาพนิมิตได้ ภาคนี้เพิ่มความแฟนตาซีจนกระทั่งไประดับซูเปอร์วีรบุรุษ มีการเข้าไปในจิตใจของผู้อื่น ยึดร่าง สร้างโลกขึ้นในจิตใจทับกัน แล้วก็อีกเพียบเลย เป็นไม่กั๊กของอะไรก็แล้วแต่ทั้งหมด แปลงแนวไปเกือบจะราวกับน้องๆหนังมาร์เวลเลย แต่ว่าในเมื่อแทบทุกๆอย่างเกิดเรื่องราวใหม่ (เว้นเสียแต่ดารานำชายที่เป็นหน้าเก่า) ตัวหนังเลยมิได้คิดว่าหลุดโทนหรือเพ้อฝันเลย

ยิ่งกว่านั้นหนังยังไม่ประพฤติโง่เขลามานะจะกระทำตนลึกลับ หนังยอมเฉลยคำตอบบอกผู้ชมทั้งหมดทุกอย่างว่าในความเป็นจริงแล้วภาคแรกมันกำเนิดอะไรขึ้น หนังพูดว่าพวกผีตามฆ่าก็เพราะว่าต้องการดูดรับประทานพลังของผู้มี Shining ตัวอพาร์เม้นท์เองก็เป็นราวกับตัวตนทรามตัวตนหนึ่ง โทนี่ก็คือพลัง Shining นี่เอง รวมทั้งยังบอกเพราะว่าระบบการจำจองวิญญาณในบังกะโลโอเวอร์ลุคคืออะไร ซึ่งทั้งผองนี้มันยิ่งช่วยทำให้ผู้ชมรู้เรื่องเรื่องราวโดยรวมได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นแล้วก็เพลินใจไปกับหนัง

จุดบกพร่องของเรื่องราวโดยรวมก็คือถ้าหากคนใดไม่เคยมอง The Shining มาก่อนก็จะอินกับหัวข้อนี้ลดน้อยลงไปๆมาๆก จะไม่เคยรู้เลยว่าเพราะอะไรผู้แสดงนำชายถึงติดสุรา แล้วมันสื่อความหมายอย่างไร เพราะเหตุไรจู่ๆมองเห็นผีแล้วต้องการเลิกเหล้า ผีดิคคือคนใดกัน ถึงหนังจะเริ่มในตอนที่ดินแดนนี่ยังเป็นเด็ก ข้างหลังภาคแรกจบไม่นาน แต่ว่าคนไม่เคยมองก็จะไม่รู้จักเบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังที่หลบซ่อนไว้ ที่สำคัญก็คือจะมิได้ฟินกับแฟนเซอร์วิสที่ปรากฏขึ้นบนจอด้วย

 

สหายของที่ระลึก THE PROMISE

ตั้งแต่ประกาศว่าอาคารร้างสาทรจะถูกเอามาผูกเรื่องราวสร้างเป็นหนังผีดราม่าของ GDH แล้วก็ได้ พี่จิม-งาม ผู้กำกับหนังที่สร้างอีกทั้งกิตติศัพท์ รางวัล แล้วก็รายได้ 100 กว่าล้าน อย่าง ลัดดาแลนด์ (2011) มานั่งแท่นดูแลรวมทั้งเขียนบทก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยมองตั้งแต่วินาทีนั้นเป็นต้นมา การโฆษณาว่าอาคารร้างมีชื่อเสียงจะมีหน้าที่เป็นเยี่ยมในตัวเอกของเรื่อง ก็ยิ่งทำให้สอดรู้สอดเห็นรวมทั้งทายใจไปตามมุมมองต่างๆนานาว่าหนังจะออกมาในแบบใด

และก็เมื่อเริ่มปลดปล่อยโมชั่นโปสเตอร์ออกมาก็ยิ่งสร้างความหลอนและก็กระตุ้นต่อมต้องการมองมากขึ้นไปอีก ซีรี่ย์ ผี  คนธรรมดาทั่วไปเริ่มแชร์รวมทั้งเอ่ยถึงเนื่องจากว่ามันน่าดูเยอะขึ้นจริงๆจนตราบเท่าทางค่ายปล่อยเนื้อปล่อยตัวอย่างหนังออกมาหนแรก พวกเรากลับมีความรู้สึกว่าหนังมิได้มีพล็อตมีเรื่องมีราวราวที่แปลกใหม่น่าติดตามสักเท่าไหร่ ความต้องการมองยังมีแม้กระนั้นก็ต่ำลงไปๆมาๆก ไม่ถูกกับครั้งที่ได้ดูตัวอย่าง ฉลาดหลักแหลมเกมส์คดโกง (นัฐวุฒิ ฑุนคนกล้า | 2017) หนังตื่นเต้นเมื่อตอนต้นปีจากค่ายเดียวกัน

ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีผีกลับให้ความลุ้นระทึกได้มากกว่า ก็ได้แม้กระนั้นหวังว่าหนังจะมีเรื่องมีราวราวที่จับวิกฤตต้มยำกุ้งมาเล่าไปกับเส้นเรื่องผีได้คุ้มและก็น่าติดตาม รวมทั้งพอใช้ดูหนังแล้ว ก็โอเคตามมาตรฐานหนังของผู้กำกับรวมทั้งบริษัทหนังเอง ดูหนังผ่านเน็ต แต่ว่าก็เสียดายหลายๆอย่างที่คงจะทำให้หนังประเด็นนี้สะดุดตาและก็ชวนดูมากยิ่งกว่านี้ความเสียดายขั้นตอนแรกเป็น อาคารสาทรที่โฆษณาบอกไว้ว่าจะเป็นผู้แสดงนำชายของประเด็นนั้น มิได้ถูกใช้อย่างคุ้มราคาที่ให้ไว้กับผู้ชม ทั้งยังการเล่นกับพื้นที่ด้านในอาคารให้พิเศษมากยิ่งกว่านี้หน่อย

ซีรี่ย์ ผี

รวมทั้งมิติที่เชื่อมโยงกับเมืองรอบๆให้ได้บรรยากาศความรู้สึกร่วมของผู้ชม ในมุมที่คิดว่าอาคารร้างที่นี้เป็นอนุสรณ์สถานที่การล้มครืนของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่นำมาซึ่งการทำให้หลายชีวิตจะต้องหยุดชะงัก หรือสิ้นสุดลงนั้น น้อยเกินกว่าที่คาดว่าจะได้มองเห็น แม้กระนั้นรวมๆแล้วการเช็ดกทดแทนด้วยความเพียรพยายามเป็นหนังผีที่ดีให้ได้ตามมาตรฐาน รวมทั้งยังมองเห็นความอุตสาหะที่จะสร้างความแปลกใหม่ให้หนังผีไทย โดยการตั้งมั่นไม่ให้มองเห็นผีจะๆตรงๆก็น่าชอบใจ ทำให้ส่วนที่มิได้รับจากหนังตามที่คาดมิได้เป็นที่น่าอารมณ์เสียอะไร

แม้บางมุกจะเวิร์กบ้าง อย่าง มุกลูกแก้ว ถูกใจฉากนี้เยอะที่สุด ซีรี่ย์ ผี หรือบางมุกจะเฉิ่มบ้าง อย่าง มุกผ้าที่เอาไว้สำหรับคลุม แม้กระนั้นรวมๆและจากนั้นก็ยังน่าติดตามแล้วก็มองไปได้เรื่อยความเสียดายอีกอย่างเป็น ความตั้งอกตั้งใจที่จะไม่ให้มองเห็นผีแจ่มแจ้งตรงๆซึ่งลดความเป็นผีตุ้งแช่สำราญใจเสียงได้แม้กระนั้นก็ยังมีมุกผีตุ้งแช่อยู่มากมายนั้น ดูหนังผ่านเน็ต โชคร้ายสำหรับการที่จะโชว์ความระทึกในแบบอื่นๆยกตัวอย่างเช่นการดูแลภาพบรรยากาศอาคารร้างให้น่าขนพองมากยิ่งกว่านี้ นอกจากไปจากความระทึกด้วยมุกต่างๆที่มีมาตั้งแต่ในบท ซึ่งหลายๆมุกก็ยังรำลึกถึงเรฟเฟอเรนซ์จากหนังดังหลายๆเรื่องได้ด้วยเหมือนกัน

 

The Grudge – บ้านผีดุ

The Grudge หรือบ้านผีดุ ในภาคนี้ไม่เคยทราบเช่นกันว่าเป็นการรีบูทครั้งที่มากแค่ไหนแล้ว กับหนังผีในตำนาน จูออน กับเอกลักษณ์ผีสองแม่ลูกที่มาไล่ฆ่าทุกคนที่เกี่ยว โดยภาคนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวนึงอยู่ประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งโดนคำสาปแช่ง กระทั่งกลับมาประเทศอเมริกาที่บ้านตนเอง แต่ว่าคำแช่งตามคุณกลับมาด้วย ก็เลยทำให้ผู้ที่อยู่ในบ้านนั้นตายชูห้องครัว รวมทั้งทุกคนที่เข้ามาเกี่ยวกับบ้านข้างหลังนั้นด้วย เอาจริงเอาจังๆคาดไว้แต่เดิมแล้วว่าหนังมันจะต้องห่วยแตกแน่นอนและก็มันก็เป็นอย่างงั้นล่ะ

เป็นทำตามแรกที่เห็นได้ชัดๆเลย ตัวผี ที่ต่างจากต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง ซีรี่ย์ ผี  เป็นคนไหนเป็นแฟนๆจูออนจะต้องเกลียดแน่นอนล่ะ ผีขาวซีดตัวเหยเกมันหายไป!เปลี่ยนเป็นผีในรูปลักษณ์แบบอเมริกาเลยอะ แบบอย่างไรดีอะ ราวกับซอมบี้ล่ะมั้ง ดูหนังผ่านเน็ต ก็เลยทำให้มันค่อนข้างจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนไม่ใช่ผีที่พวกเรารู้จักดี สิ่งที่รู้จักเดียวอาจเป็นเสียงตอนผีจะโผล่ละมั้ง อย่างถัดมาเป็นหนังประเด็นนี้พากเพียรเล่าทำให้มันสลับซับซ้อนเกิ๊น! เป็นหนังอุตสาหะเล่าหลายๆเส้นเรื่อง หลายๆเหตุ

เชื่อมโยงกันไปกันมา เล่าหลายขณะ แม้กระนั้นเพียงพออุตสาหะเป็นแบบงี้เป็นรู้ว่าเลยว่าแบบไม่ต้องการเล่าเป็นเส้นตรง เพียงพอมาทำอย่างนี้มันกลับมิได้สลับซับซ้อนรวมทั้งเชิญชวนให้น่าติดตามขนาดนั้น ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ราวกับผู้ชมรู้อยู่แล้วอะ แถมตอนสุดท้ายยังหาทางลงง่ายอย่างมาก เร็วไป หากจะมาขนาดนั้นจัดหนักจัดเต็มไปกว่านั้นก็ได้ นี่แบบ “อ้าว…จบแล้วหรอ” บางบุคคลในโรงที่นั่งร่วมกันยังงงมากๆดูหนังผ่านเน็ต อยู่เลย มากล่าวถึงการลวงของประเด็นนี้บ้าง ชอบเป็นปริศนาแรกๆที่คนมักสงสัยว่า

หนังประเด็นนี้มีฉาก Jump Scare เยอะแยะไหม? ฉากพวกตุ้งแช่ แฮ่! อะไรอย่างงี้ บอกเลยว่าหัวข้อนี้มีมากไม่น้อยเลยทีเดียวจริงๆไม่ว่านักแสดงจะทำใดๆก็ตามมันควรต้องพบอะ เป็นอ้ามาเลย อ้ามาแบบ คิดในหัวได้เลยว่ามาแน่นอนโผล่แน่นอนดนตรีบิ้วมารวมทั้ง มุมกล้องถ่ายภาพมาและก็ ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างพอดีแบบผีมันจำเป็นต้องโผล่มาแฮ่เร็วๆนี้ล่ะ ที่สำคัญเป็นเป็นอย่างนี้ทั้งยังเรื่อง! ทายใจง่ายดาย ผู้ใดดูหนังผีจำนวนมากจะรู้สึกราวกับผมแน่นอนแค่นี้ไม่พอ การหลอกลวงแต่ละฉากซึ่งมันซ้ำจากจำเจมากมาย ซ้ำ

หนังเรื่องอื่นใช้ไปเยอะแยะแล้ว เอาจริงเอาจังๆพวกเรามิได้พึงใจหรือไม่ชอบอะไรฉากเหล่านี้หรอก เพียงแต่ว่าต้องการที่จะให้มันมีเชิงชั้นมากยิ่งกว่านี้ ถ้าเกิดมาแบบในประเด็นนี้นะ หากผู้ชมทายใจได้นะ ใส่มาเลย ใส่มาเต็มๆทุกๆนาที ยัดมาแบบยัดมาเลย ทายใจง่ายใช่มั้ย ก็บีบคั้นด้วยฉากหลอกจำนวนมากจนถึงทำให้ผู้ชมหายใจหายคอไม่ทันไปเล๊ย ไม่ต้องไปเล่นท่ายาก หลอกให้ผู้ชมอ่อนล้าไปเลย ดูหนังผ่านเน็ต

แม้กระนั้นอันนี้เป็นแบบขาดๆเกินๆอย่างไรไม่เคยทราบบอกผิดเช่นเดียวกัน  ซีรี่ย์ ผี  และก็ไอ้ที่เฮฮาเข้าไปใหญ่เป็นจะต้องมีนักแสดงนำพาให้พวกเราไปพบฉากพวกนั้น มันปกติอยู่แล้วหล่ะหนังผีจะต้องมีผู้แสดงแบบสอดรู้สอดเห็น รวมทั้งประเด็นนี้ก็มีแบบงั้น บางทีมันก็สอดรู้สอดเห็นเกินเหตุไป๊ ไม่มีเหตุผลสุดๆราวกับว่าฉากตุ้งแช่ต่างๆมันมิได้เกิดขึ้นระหว่างเดินเรื่อง แต่ว่าดังตัวเรื่องเนี่ยล่ะนำพาไปหาฉากตุ้งแช่พวกนั้น อารมณ์เสมือนต้องการโดนหลอกอย่างยิ่งอะไรทำนองนั้น

มันก็เลยทายใจทางง่ายแบบสุดๆมีฉากนึงตอนผีหลอกขำขันดี ผีมีการยืนโบกไม้โบกมือให้เหยื่อที่โดนด้วย โคตรขบขัน 555 ในประเด็นนี้มีหลายสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นเลยจริงๆแต่ว่าที่ขัดใจสุดเป็นการมีอยู่ของผู้แสดงตำรวจเพศชาย รู้สึกโคตรไม่มีสาระกับเรื่องอย่างไรไม่ทราบ ว่าไปมากแล้ว มาบอกสิ่งที่น่าชมของหนังหัวข้อนี้บ้าง มันก็คือการจัดแสงสว่าง แต่ละฉากเป็นออกแบบออกมาดีเลิศ ทำการบ้านมาดีจริงๆหลายๆฉากมองเห็นถึงความตั้งอกตั้งใจมากมายๆเป็นสิ่งที่ชวนมอง แม้กระนั้นโชคร้ายที่การลวงรวม

ทั้งการเดินเรื่องน่าผิดหวังจริงๆสรุป The Grudge – บ้านผีดุ เป็นหนังผีที่ใช้ฉากตุ้งแช่มากไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ว่ามองขาดๆเกินๆไปซะหน่อย แล้วก็เรื่องราวก็บากบั่นทำให้มันสลับซับซ้อนแม้กระนั้นก็ดันมิได้สลับซับซ้อนและไม่จำเป็นที่จะต้องทำอย่างนั้นเลยจริงๆไปไม่สุดสักทางเลย สรุปซึ่งมันไม่เวิร์คส่วนตัวเราสักเท่าไหร่ มองไปก็ได้แต่ว่าหัวเราะคิกๆไป

 

JU-ON

ล เรื่อง JU-ON เป็นหนังที่มีโครงเรื่องที่ผลิตจากคดีสะเทือนใจที่เกิดขึ้นจริงในประเทศประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรื่องราวเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากที่ลูกชายเจ้าของบ้านได้จับหญิงคนหนึ่งมาขังไว้ภายในบ้านและก็ได้ทำกระทำชำเรากระทั่งคุณมีท้องสุดท้าย หลังจากที่เพศหญิงคนนี้ออกลูกก็เลยทำให้ลูกชายเจ้าของบ้านได้ใช้มีดแทงข้างหญิงจนกระทั่งเสียชีวิต และก็ลูกชายเจ้าของบ้านก็กลับฆ่าตัวตายตามไปด้วย เมื่อหญิงท้องได้จบชีวิตลงแม้กระนั้นเด็กอ่อนที่อยู่ในท้องก็กลับคลอดออกมาอย่างปัญหาก็เลยทำให้บ้านข้างหลังนี้กำเนิดเป็นจุดเริ่มของคำแช่ง

ปัญหาที่ไม่ว่าใครจะย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านข้างหลังนี้หากใครกันแน่มีลูกเด็กตัวเล็กๆแดงก็จะล่องหนไปอย่างไร้ร่องรอยรวมทั้งการล่องหนไปของเด็กที่มาอาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังนี้ก็เป็นจุดกำเนิดที่ผีหญิงชุดขาวได้ออกมาหลอกผู้ที่มาอยู่ใหม่ในบ้านข้างหลังนี้อย่างไม่รู้จบ สปอยหนังผีประเทศญี่ปุ่น เรื่อง JU-ON มีแนวทางสำหรับเพื่อการตัดต่อโดยการทำให้ภาพในหนังมองมืดน้อยที่จะทำให้ผู้ชมลุ้นระทึกไปกับฉากในแต่ว่าล่ะตอน แถมหนังหัวข้อนี้ก็มีการเปลี่ยนฉากภาพสลับไปๆมาๆที่มองไม่สลับซับซ้อนจนถึงกำเนิดไป

ซีรี่ย์ ผี

ก็เลยทำให้เป็นหนังผีอีกเรื่องหนึ่งที่ดูแล้วรู้เรื่องได้ง่าย ซีรี่ย์ ผี  รวมทั้งข้อแตกต่างจากหนังผีทั่วๆไปไม่มีก็คือ จะมีการใช้เสียงเอฟเฟคที่มองตื่นเต้นที่จะทำให้ผู้ชมสะดุ้งแล้วก็ลุ้นระทึกไปผู้แสดงในเรื่อง   แต่ว่าในหนังอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบางฉากที่มองน่าสะพรึงกลัวรวมทั้งมองสยดสยองไปบ้างก็เลยทำให้เป็นหนังที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆมองสักเท่าไหร่นักJU-ON มีชื่อเสียงในโลกอินเทอร์เน็ตอย่างไรบ้างเรื่อง JU-ON เป็นหนังสยดสยองที่ได้รับการตอบกลับจากชาวเน็ตอย่างยิ่ง โดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่องราวที่มีการนำเรื่องราวจากคดีสุดสะเทือนใจมาสร้างเป็นหนัง

ก็เลยทำให้หนังประเด็นนี้ได้ติดเทรนทวิตเตอร์ลำดับหนึ่งหลังจากที่ออกมาจากฉายได้เพียงแค่ไม่กี่วัน ดูหนังผ่านเน็ต แถมยังเป็นหนังที่ทำให้พวกเราได้มองเห็นมุมมองสำหรับการชีวิตของคนญี่ปุ่นในอีกมุมมองหนึ่ง ทั้งยังเป็นหนังสยองขวัญที่มีเหล่ายูทูปเปอร์ต่างออกมาสปอยถึงความน่าสยดสยองแล้วก็น่าหวาดผวาของหนังหัวข้อนี้เรื่อง JU-ON ได้ทำให้พวกเรามองเห็นประเด็นของจิตใจมนุษย์อันชั่วร้ายซึ่งสามารถฆ่าเพศหญิงตัวเล็กๆคนหนึ่งได้อย่างลงคอ แม้กระนั้นบางฉากในเรื่องก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีฉากที่มองเชิญชวนแหวะแล้วก็มองน่าสยดสยองไปบ้าง

ที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกขนลุกซู่ในขณะดูภาพยนตร์หัวข้อนี้ ทั้งโดยภาพรวมแล้วหนังหัวข้อนี้ยังชี้ให้เห็นว่าความน่าสยองของจิตใจของคนเรานั้นน่าสะพรึงกลัวกว่าผีสางรวมทั้งวิญญาณเสียอีก ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต แล้วก็ที่สำคัญยังทำให้เห็นว่าหญิงประเทศญี่ปุ่นในสมัยก่อนชอบกลายเป็นเบี้ยล่างของเพศชายอยู่ตลอด โดยทั้งยังถูกทำร้ายและก็ประทุษร้ายแถมสตรีที่ถูกทำร้ายร่างกายก็ไม่สามารถที่จะต่อสู้อะไรก็แล้วแต่ได้เลย ก็เลยทำให้จำเป็นต้องเสียชีวิตลงตั้งแต่วัยยังสาว

 

THE NURSERY เนอสเซอปรี่เลี้ยงผี

เนอสเซอปรี่เลี้ยงผี เป็นหนังตื่นเต้น คละเคล้าดราม่า ทุนผลิตขึ้นมาจากจีน  ซีรี่ย์ ผี  ที่ได้ผู้กำกับคนประเทศไทยอย่าง พัชนนท์ ธรรมจิรา แสดงนำโดย จูอี้หลง และก็ดาราหนังสาวจากช่อง 7 สี อย่าง ไม่น พีชญา วัฒนาผู้แนะนำ เป็นหนังที่เล่าราวของหนุ่มที่ตามหาความจำในอดีตกาลกับเงื่อนความลับที่เขาอยากได้คำตอบTHE NURSERY เนอสเซอปรี่เลี้ยงผี เริ่มเรื่องในช่วงปลายวงศ์สกุลหยวน หมู่บ้านหลินดาย ที่อยู่ชิดกับแม่น้้าฮวาย ได้รับความเดือดร้อน ในยามสงคราม เพศชายจำเป็นต้องออกไปรบ เหลือเพียงแค่ผู้สูงอายุ เด็ก รวมทั้งหญิง เสบียงกรังขาด

เหล่าทหารที่เคลื่อนทัพผ่านมา และก็เข้ายึดหมู่บ้าน อยากได้เสบียงกรังของหมู่บ้าน ด้วยเหตุว่าทหารขาดของกินอย่างมาก และไม่มีเรี่ยวแรงที่จะรบ แต่ว่าตรงนี้ขาดเสบียงกรังจริงๆในคืนนั้นเอง ทหารได้จับทารกในหมู่บ้าน มาทำเป็นของกินเลี้ยงกองทัพ เรื่องราวผ่านมาหลายร้อยปีในโลกตอนนี้ เหไม่ง เส้าฮุย ช่างวาดเขียนชายหนุ่ม อยู่ในเมืองกับแฟนสาว เขาลืมความจำในสมัยก่อน ภายหลังที่บิดาของเขาตาย เขาชอบฝันมองเห็นสตรี กับเด็กอ่อน ในฝันเสมอๆแล้วก็เขาคิดออกว่า เขากำเนิดในหมู่บ้านหลินดาย

เขาก็เลยตกลงใจเดินทางไปที่หมู่บ้านหลินดาย และก็ไปพบ อากัว ญาตของเขาเมื่อไปถึง เขาก็เลยคุยกับอากัว ถึงสมัยก่อนที่เขาจำไม่ได้ อากัวกล่าวว่า ตรงนี้เกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่ รวมทั้งแม่ของเขา ได้แขวนคอตาย กับน้องสาวของเขา เขาก็เลยขอให้อากัว พาไปที่บ้านเกิดของเขา และก็เขาตั้งมั่นจะมาอยู่ตรงนี้ครู่หนึ่ง เพื่อตามหาความจำในสมัยก่อนของเขาให้คืนกลับมาเหย่ จื่อเฟย (ไม่น พีชญา) เมียของ เหไม่ง เส้าฮุย ได้เดินทางมาอยู่กับ เหไม่ง เส้าฮุยด้วย ภายหลังที่เขามาพักตรงนี้ เขาได้ฝันมองเห็นแม่ แล้วก็น้อง ของเขา

รวมทั้งยายแก่ๆคนนึง วันหนึ่งเขาก็ตื่นมากมายลางมืดค่ำ และก็ลงมาข้างล้างของบ้านเก่า  ซีรี่ย์ ผี  รวมทั้งพบว่าแม่ของเขา ผู้คอฆ่าตัวตาย และก็อยู่กับยายแก่คนหนึ่ง ที่เขาฝันถึงเป็นประจำซึ่งเขาไม่อาจจะช่วยแม่ได้ รวมทั้งแฟนสาว จะตามลงมาและก็คุยกับแฟนชายหนุ่ม ว่ามันเสมือนไม่ใช่ความฝัน รวมทั้งคุณกังวลใจ และก็ต้องการจะกลับไปบ้านที่คุณเคยอยู่แต่ว่าเหไม่ง เส้าฮุย ยังคงดื้อดึง และก็ต้องการจะตามหาความเป็นจริง เขาพบยันต์สะกดวิญญาณที่ใต้ถุนบ้านเขา เขาก็เลยไปที่ศาลเจ้าแห่งหนึ่ง แล้วไปพบชายคนหนึ่ง เหไม่ง เส้าฮุย

ก็เลยยื่นยันต์ให้ชายคนนี้มอง รวมทั้งถามสาเหตุของยันต์ที่เขาเจอในบ้านของเขา ชายคนนั้น ก็เล่าว่า แม่ของเขา เลี้ยงวิญญาณเด็ก เป็นคุณไสยอย่างหนึ่งชายคนนี้ เล่าให้ เหไม่ง เส้าฮุย ฟังถึงตำนานของหมู่บ้าน เหลินถัง ว่าที่เมืองนี้ ทหารที่หิวโหย ก่อนหน้านี้ในเมืองนี้ ด้วยความยากจน ได้จับเด็กไปรับประทานจนกระทั่งหมด ทำให้แม่ของเด็ก เศร้าใจ ได้รวมตัวกัน เพื่อทำประโยชน์ไสยสะกดวิญญาณเด็ก ให้กลับมาหาอีกทีแม้ว่าจะอยู่ในรูปของวิญญาณก็ตาม แล้วสตรีกลุ่มนี้ ก็โดนจับขังในศาลเจ้าชายคนนี้ ได้บอกกับ เหไม่ง เส้าฮุย

ว่าแม่ของ ก็ใช้วิชามนต์ดำเสมือนในตำนานเช่นกัน  tragabuches  เพราะว่าน้องเขาเสีย และก็ต้องการให้วิญญาณน้องคืนกลับ แล้วก็ทุกคนที่ใช้มนต์ดำ จำเป็นที่จะต้องสิ้นชีวิตลงเหไม่ง เส้าฮุย รู้สึกระแวง และไม่เชื่อสิ่งที่ชายคนนี้บอก เขาบากบั่นกล่าวโทษจริง เกี่ยวกับภาพยายแก่ที่เขามองเห็น รวมทั้งแม่ของเขา เขามั่นใจว่าแม่ถูกฆาตกรรมเหไม่ง เส้าฮุย แล้วก็เมียของเขา กลับบ้านข้างหลังเก่า แล้วก็พบใบสั่งยาเก่า เหไม่ง เส้าฮุย รู้สึกแปลกใจ และก็รู้สึกว่า ต้องมีอะไรสักอย่างที่เปลี่ยนไปจากปกติ เขาจะสืบให้ได้ว่ามันเป็นยังไง

และก็เขาก็เริ่มสืบเสาะหาเรื่องจริง โดยไม่เคยรู้ว่า มีชายลึกลับตามเขาอยู่ ซีรี่ย์ ผี  ระหว่างนั้นเขาไปพบผู้ที่เคยทักเขาที่ร้านขายของ ชื่อว่าเส้าหัว และก็กล่าวว่ารู้จักเขาดีแต่เขาจำ เส้าหัว มิได้เหไม่ง เส้าฮุย ไม่รอคอยช้า รีบถาม เส้าหัว ว่ากำเนิดอะไรสังกัดครอบครัวของเขา เส้าหัว ยื่นข้อเสนอ ขอเงินปริมาณหนึ่ง เพื่อแลกเปลี่ยนกับข้อเท็จจริง แล้วก็เขาก็โชว์ภาพวาดของ เหไม่ง เส้าฮุย ที่เคยวาดเอาไว้ภายในวัยเด็ก โดยเขาพูดว่า ให้เหไม่ง เส้าฮุย ไปในเมือง รวมทั้งกดเงิน มาให้เขา ไม่เกิน 1 ชั่วโมง แล้วเขามีของหลายประเภทจะให้เขามอง และก็ให้มาที่บ้านของเขา

เหไม่ง เส้าฮุย ไปในเมืองรวมทั้งรีบเดินทางไปที่บ้าน เส้าฮุย ตามคำสัญญา แม้กระนั้นก็ไม่เจอตัวเขา ก็เลยกลับไปอยู่ที่บ้านมากินข้าวกับเมีย แล้วก็เล่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้เธอได้ฟัง เขารู้สึกอิดโรย ก็เลยขอตัวไปนอนพัก เมียของเขา รู้สึกโกรธที่เรื่องบ้าๆมันจำต้องเกิดขึ้นกับครอบครัวคุณ คุณก็เลยถือขวาน รวมทั้งไปที่ด้านล่างของบ้าน แล้วก็ใช้ขวานฟันลงเครื่องเรือนเพื่อทำลาย

เหไม่งเส้าฮุยตื่นมา ไม่เจอเมีย เขารีบลงไปด้านล่าง พบเมียเขานอนกอดตุ๊กตา แล้วก็มีร่องรอยถูกทำร้าย มีเลือดไหลที่มือของคุณ เขารีบดูแลเมียในทันที ในตอนนั้น เขารำลึกถึงใบสั่งยาที่เขาพบ รวมทั้งเขาได้เดินทางไปซื้อตั๋วเพื่อเข้าเมือง 2 ที่ เขากลับมาบ้าน เขานอน แล้วก็ฝันมองเห็นน้องสาว พาเขาไปที่บ้านแห่งหนึ่ง แล้วก็เขาพบป้ายวิญญาณ ทำให้เขามั่นใจว่า แม่แล้วก็น้องเขาถูกฆาตเกลื่อนกลาดรรมระหว่างที่เหไม่ง เส้าฮุย กำลังนั่งคิดเรื่องอะไรอยู่ เส้าหัว ที่ล่องหนไป ก็ถือห่อผ้าใหญ่ รวมทั้งตรงเข้ามาถามเขาว่า เขาต้องการทราบข้อเท็จจริงมั้ย ต่อไป เส้าหัว ก็เล่าให้เขาฟังว่า ภายหลังที่แม่ของเขา ใช้วิชามนต์ดำ โศกการละครก็เริ่มเกิดขึ้น

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...