หนัง ประวัติศาสตร์

หนัง ประวัติศาสตร์

หนัง ประวัติศาสตร์

หนัง ประวัติศาสตร์ หนังสงคราม ทุกต้นแบบ ทุกแนว มันส์ แถมได้ความรู้ประวัติศาสตร์ ไหนหยุดยาวปลายปีนี้ สาวๆคนไหนกันมิได้ออกมาจากบ้านกันบ้างขา สำหรับคนไหนกันแน่ที่เป็นลูกค้าประจำถูกใจดูหนังแบบยาวไปๆวันนี้ Wongnai Beauty ชักชวนมาเพิ่มลิสต์รวมหนังสงครามน่าดู มีนานัปการแนวให้ทุกคนได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นหนังสงครามโลก หนังสงคราม ผลิตมาจากความจริง หนัง ประวัติศาสตร์ หนังสงครามตะวันออกกลาง หนังสงครามทวีปเอเชีย ไปจนถึงหนังสงครามที่ล้ำๆออกแนวไซไฟ ไปอ่านเรื่องย่อแล้วเซฟเก็บกันไว้มองสำหรับวันหยุดกันได้เลยค่ะ

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ แนวประวัติศาสตร์แล้ว หลายคนบางทีก็อาจจะนึกถึง หนังสงคราม หนัง ประวัติศาสตร์เกาหลี หรือเรื่องราวที่เกี่ยวกับ อาณาจักรสมัยโบราณ แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วหนังประวัติศาสตร์นั้นมีเรื่องราว นานัปการไม่ว่าจะเป็นแถวการทำศึก แนวชีวิต แนวการบ้านการเมือง หรือแม้กระทั้งหนังแนวแอ็กชัน เพียงแต่ภาพยนตร์ประเด็นนั้นจะต้องมีการอ้างอิงเรื่อง เรื่องราว หรือชีวิตของบุคคลในสมัยก่อน มาเป็นส่วนประกอบ ในเรื่องด้วยประการฉะนี้เอง เสน่ห์อย่างหนึ่งของหนังแนวประวัติศาสตร์จึงเป็นการได้ถ่ายทอดเรื่องราว ที่เกิดขึ้นจริง ออกมาเป็นภาพแล้วก็เสียงให้คนในยุคปัจจุบันได้รับดู

แม้ว่าเนื้อเรื่องในภาพยนตร์นั้นบางครั้ง อาจจะไม่ได้ดำเนินตามบันทึก ประวัติศาสตร์ทั้งหมด แต่ว่าการได้เห็นภาพขยับเขยื้อน ของคนในยุคสมัยก่อน รวมทั้งได้มองเห็นวิถีชีวิตแล้วก็มุมมองความคิด ก็นับว่าเป็นความสนุกอย่างหนึ่งสำหรับเพื่อการดูหนังแนวประวัติศาสตร์แล้ว สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาหนังบันเทิงใจๆหนังอัตชีวประวัติ ที่สามารถช่วยให้คุณศึกษาประวัติศาสตร์การทำศึกผ่านบทภาพยนตร์

หนัง ประวัติศาสตร์

Am I a war hero? Or am I a criminal?

ขึ้นชื่อว่า ‘การรบ’ คงหนีไม่พ้น หนัง ประวัติศาสตร์ เรื่องความเหี้ยมโหดและการฆ่าฟัน ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี แม้กระทั้งอิสระแล้วก็ความมีชัยก็เหมือนกัน ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอยู่ที่ตัวเราเลือกว่าจะอยู่อย่างคนขลาดหรือดำเนินชีวิตเช่นวีรบุรุษเช่นเดียวกับตัวนำในภาพยนตร์การศึกอิงประวัติบุคคลที่เราเสนอมาให้ลิ้มรสกันในครั้งนี้

Schindler’s List

ยืนยันประสิทธิภาพด้วยชื่อของผู้กำกับอย่าง Stephen Spielberg และรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขา ในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 Oskar Schindler (Liam Neeson) เป็นพ่อค้าชาวเยอรมันที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่ง ชื่อของเขา มีชื่อเสียงแล้วก็ให้เกียรติของทหารเยอรมันชั้นนำเป็นอย่างดี ด้วยสินบนนิดๆหน่อยๆที่เขาให้กับทหารพวกนั้นเพื่อแลกเปลี่ยน กับหนทางการขายที่ราบระรื่น แต่เมื่อเวลาผ่านไป เขารู้ถึงความโหดเหี้ยมของผู้คุมค่ายกักกัน โน่นนับว่าเป็นจุดเริ่มบัญชีรายชื่อของ Schindler ที่สามารถจะช่วยซื้อชีวิตชาวยิวให้รอดพ้นจากความตาย

Braveheart ในช่วงศตวรรษที่ 13 สก็อตแลนด์ตกอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองจากอังกฤษ William Wallace (Mel Gibson) ชาวสก็อตแลนด์ผู้มีความประสงค์ดำเนินชีวิตอย่างสงบเงียบสุขกับหญิงที่เขารัก แม้กระนั้นแล้วโชคชะตาก็เปลี่ยนให้เขาต้องยืนขึ้นสู้เพื่อทวงคืนอิสรภาพจากอังกฤษ ด้วยจิตใจที่อาจหาญและไม่ยอมทำให้ William Wallace เปลี่ยนเป็นวีรบุรุษที่ชาวสก็อตแลนด์จะจำอย่างไม่มีทางลืม

ที่น่าดูมากถ้าเกิดเอ่ย ถึงหนัง ที่ถูกผลิตมาจากความจริง บางเรื่องพรีเซนเทชั่น เรื่องราวของประวัติศาสตร์ บางเรื่องเป็นเรื่องที่คุณไม่คาดคิดว่าจะมีเรื่องแบบงี้เกิดขึ้นบนโลก แน่ๆว่า หนังส่วนมากที่ถูกผลิตมาจากข้อเท็จจริงชอบมีการเดินเรื่องที่น่าติดตาม แล้วก็การเล่าเรื่องผ่านตัวละครได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับคนใดกันแน่ที่ชอบดูหนังแนวนี้อยู่แล้ว บางครั้งอาจจะชินหูคุ้นตากับ 3 คำนี้

Based on a True Story , Inspired by a True Story และก็ This is a True Story แม้จะเอ๋ยถึงเนื้อเรื่อง เราขอเรียงลำดับจาก This is a True Story หรือ หนังถูกผลิตให้ใกล้เคียงกับข้อเท็จจริงสูงที่สุด รองลงมาหมายถึงหนังที่สร้างขึ้นมาจากความจริง อาจมีการเพิ่มตัวละคร หรือฉากบางฉากในหนัง เพื่อให้เนื้อเรื่องน่าสนใจยิ่งขึ้น ในที่สุด Inspired by a True Story หนังที่ได้รับแรงจูงใจมาจากข้อเท็จจริง ซึ่งในเรื่องราวของหนังบางครั้งอาจจะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น มีการเพิ่มบท เพิ่มผู้แสดง โดยอ้างอิงถึงเรื่องราวหรือเรื่องราวอะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นจริง

รวมลิส “หนังที่ผลิตขึ้นจากความเป็นจริง”

ส่วนมากแล้วหนังที่ผลิตมาจากข้อเท็จจริง มักจะเป็นหนังเกี่ยวกับ เรื่องโศกเศร้า, อาชญากรรม, การศึก , กีฬา (เสนอเกี่ยวกับนักกีฬา หรือแมทการแข่งขันชิงชัยที่มีชื่อเสียง) , เรื่องราวชีวิตของคนที่โด่งดังในด้านต่างๆรวมทั้งประวัติศาสตร์ในแต่ละช่วง ซึ่งจำนวนมากจะมีคู่รักที่เป็นตัวเดินเรื่อง โดยการเพิ่มความรัก ความโรแมนติก หรือมิตรภาพ เข้าไปในเรื่องราวของหนัง เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับดู การไม่ศึกษาประวัติศาสตร์ ก็จะทำให้มีโอกาสซ้ำรอยเดิมได้ แม้ว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่น่าสนุก

แม้กระนั้นก็ซ่อนเร้นเรื่องน่าเวทนาไปพร้อมๆกัน หนัง ประวัติ ศาสตร์ เนื่องจากว่าประวัติศาสตร์มีทั้งยังเรื่องการทำศึก ผลตอบแทน การฆ่าล้างเชื้อสายในประวัติศาสตร์ตั้งแต่เราจำความได้ การศึกษาเรื่องราวในอดีตกาลเป็นการเรืยนรู้ที่จะรับมือกับอนาคตเพื่อไม่ให้พวกเราเดินกลับไปทำผิดอีกครั้ง รวมทั้งยังเป็นการเปิดมุมมอง ศึกษาเหตุผลความประพฤติมากยิ่งกว่าวินิจฉัยเรื่องราวจากด้านเดียว หากแต่พวกเราจำต้องใช้วิจารณญาณสำหรับในการรับข้อมูล ด้วยเหตุว่าพวกเรามักจะได้ยินเป็นประจำว่า ผู้ชนะชอบเป็นผู้แต่งประวัติศาสตร์ (History is always written by the winners. ) นั้นเอง

คนอีกหลายคนมักจะคิดว่าเรียนประวัติศาสตร์เกิดเรื่องน่าเบื่อ เพราะหนังสือที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์แต่ละเล่มนั้นช่างครึ้ม เหมาะสมกับการมาทำเป็นหมอนมากกว่าหาประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การศึกษาประวัติศาสตร์สามารถเกิดได้จากการดูภาพยนตร์ ซึ่งสนุกกว่าการอ่านมากมายทีเดียว ด้วยเหตุว่าประวัติศาสตร์จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ รีวิวภาพยนตร์ The Book of Fish (2021) | จากสารานุกรมปลาไปสู่แบบเรียนชีวิตบนมิตรภาพต่างชนชั้น

The Book of Fish

เป็นภาพยนตร์ ย้อนยุคโบราณ ! ที่อาศัยท้องเรื่องอิงยุคโชชอน ปี 1801 แล้วก็ผูกเรื่องราวตกแต่งเพิ่มผู้แสดงหลักจากประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนสาระบันเทิงนานัปการมุม ได้ผลงานควบคุมโดย ผู้กำกับอีจุนอิก ซึ่งเคยครอบครองรางวัลแดซังของ 52nd Baeksang Arts Awards มาแล้วจากผลงานเรื่อง Dongju : The Portrait of a Poet (2016) และ The Throne (2015) และก็มาการันตีฝีมือรับรางวัลเดียวกันอีกที หนัง ประวัติศาสตร์ไทย จากประเด็นนี้ นอกจากนั้น

ก่อนหน้าที่ผ่านมาก็ยังมีเรื่อง มีราวอื่นๆ ที่บรรลุผลสำเร็จทั้งยังด้านรายได้แล้วก็รางวัลอื่นอีกมาก ตัวอย่างเช่น King and the Clown (2005), Sunny (2008), Hope (2013) รวมทั้ง Anarchist from Colony (2017)

ปัจจุบันผู้กำกับอีจุนอิกก็กำลังจัดแจงผลงานลงหน้าจอเล็กด้วยซีรีส์เรื่อง Beyond the Memory ที่มีแผนจะออกอากาศปีถัดไปเว้นเสียแต่เค้าเรื่องที่ผูกสองนักแสดง หนึ่งจริงและอีกหนึ่งเติมแต่ง เข้าด้วยกันได้กลมกล่อมละมุนละไมลงตัว ได้มองเห็นทั้งยังมุมของอัตชีวประวัติบุคคลสำคัญ รวมทั้งมุมเรื่องราวรื่นเริงจากอีกผู้แสดงหลัก ที่ร่วมกันสะท้อนความหมายของชีวิตแล้วก็การเรียนรู้

จนถึงความเป็นไปของสังคมและโลกแบบโชซอนแล้ว ยังเป็นภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์ด้วยสไตล์ภาพขาว-ดำอีกทั้งเรื่อง ให้อารมณ์คลาสสิค เรียบง่ายสามัญ แต่ว่าในทางตรงกันข้ามก็เปลี่ยนเป็นความเด่นได้ด้วย ในมุมมองของผู้กำกับ มีความเห็นว่าหนังขาวดำให้ความแฟนตาซีมีจินตนาการ แต่หนังสีให้ความสมจริงมีความเป็นตอนนี้ แนวทางการทำหนังขาว-ดำก็มีด้านที่ยากในแง่ว่าในความง่ายๆที่ไม่มีสีสันอะไรมาเบี่ยงเบนความพอใจ ภาพที่ถ่ายทอดออกมาจำเป็นต้องถูกคิดตรองมาอย่างใส่ใจมากมาย และก็นี่เป็นหนังขาวดำเรื่องที่สองของผู้กำกับ

เรื่องแรกเป็น Dongju : The Portrait of a Poet

ช็องยักจอน (รับบทโดย โซลคยองกู)หนังเปิดด้วยสาเหตุของการที่เจ้าขุนมูลนายช็องยักจอน (รับบทโดย โซลคยองฉัน) ซึ่งเคยเป็นที่โปรดปรานของพระผู้เป็นเจ้าช็องโจ (หรือที่เรารู้จักดีมาจากในชื่ออีซานหรือพระเจ้าจองโจ) ด้วยความเป็นบัณฑิตรู้มากและก็หัวใหม่ แต่ว่าพอเพียงสิ้นรัชกาลกระทันหันรวมทั้งผลัดแผ่นดินเป็นพระผู้เป็นเจ้าซุนโจ ซึ่งมีพระชนมพรรษาเพียงแต่ 10 อายุ

พระปัยยิกาช็องซุนวังฮูก็เลยเป็นผู้สำเร็จราชการแทน ปัญหาเรื่องการเมืองของเจ้าขุนมูลนายสองฝ่ายก็ขัดแย้งกันร้ายแรงเยอะขึ้นกระทั่งทำให้ชีวิตช็องยักจอนกลับ ประกอบกับในจังหวะนั้น ทางการจับได้ว่ามีเจ้าขุนมูลนายซึ่งเชื่อถือคริสต์ส่งข่าวสารไปหามิชชั่นประเทศฝรั่งเศสที่กรุงปักกิ่ง ขอร้องให้ชิงส่งกำลังมาแทรกแซงเพื่อเป็นอิสระชาวคาทอลิกในโชชอน ทางการจึงกวาดล้างฆ่าผู้นับถือคริสต์อย่างเอาจริงเอาจัง หรือที่เรียกว่า ‘การทำลายล้างชาวคาทอลิคปีชินยู’

Dhamaka (2021)

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://tragabuches.com/

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...

You might also like